Tổng Giám đốc Samsung: Năng suất, chất lượng sản phẩm doanh nghiệp Việt đã tăng lên rất cao

Trao đổi mới đây xung quanh vấn đề đào tạo, gia tăng các nhà cung ứng Việt Nam cho Samsung, ông Choi Joo Ho-Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định: Chất lượng sản phẩm cũng như năng suất của các DN được Samsung tư vấn đã tăng lên rất cao và tiềm năng để các DN Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Samsung sẽ ngày càng được nâng cao hơn nữa.

tong giam doc samsung nang suat chat luong san pham doanh nghiep viet da tang len rat cao 102933
Ông Choi Joo Ho- Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Xin ông cho biết tình hình các nhà cung ứng là DN Việt Nam của Samsung hiện nay?

Tính đến năm 2018, số DN Việt Nam đang là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung là 35 DN. Đến cuối năm nay, số lượng này có khả năng tăng lên 42 DN và đến năm 2020, chúng tôi kỳ vọng số DN là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung tăng lên 50 DN.

Về nhà cung ứng cấp 2, tính đến năm 2018, số DN Việt Nam là nhà cung ứng cấp 2 cho Samsung là 157 DN. Dự kiến, hết năm nay con số này tăng lên 170 DN. Hiện nay, có tổng cộng 210 DN Việt Nam tính cả DN là nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 đang có giao dịch, tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Từ năm 2014, Samsung đã tổ chức các triển lãm và hội thảo về công nghiệp phụ trợ Việt Nam nhằm tìm kiếm các DN Việt Nam có đủ năng lực tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung. Chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam cũng là một trong những chương trình Samsung đang tổ chức nhằm tư vấn cho những DN Việt Nam, giúp DN nâng cao được năng lực của mình. Thông qua hoạt động này, chúng tôi tin tưởng trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều DN Việt Nam hơn nữa tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung. Tôi thấy tiềm năng của DN Việt Nam rất lớn và quyết tâm, ý chí của DN trong việc cải thiện chất lượng sản xuất cũng như năng suất rất cao. Tôi tin tưởng rằng, trong tương lai, các DN này hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia vào các chuỗi cung ứng của Samsung.

Trước đây, những DN tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bao bì, in ấn… nhưng nay đã có thêm những DN đầu tư về chiều sâu công nghệ. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

Hồi đầu khi Samsung mới đầu tư và bắt tay vào quá trình sản xuất tại Việt Nam, các DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung chủ yếu là các DN trong lĩnh vực sản xuất bao bì, in ấn… Tuy nhiên, hiện nay số lượng DN Việt Nam đang tham gia vào chuỗi cung ứng Samsung ở các lĩnh vực khác tăng lên nhiều, ví dụ như lĩnh vực về tự động hóa thiết bị. Tôi cho rằng, đây là một trong những hiệu quả thông qua các hoạt động chúng tôi đã không ngừng tổ chức các hội thảo, triển lãm về công nghiệp phụ trợ Việt Nam cũng như tăng cường hoạt động tư vấn cho DN Việt Nam.

Hiện nay, chúng tôi cũng liên tục tìm kiếm các DN Việt Nam trong các lĩnh vực đa dạng khác như về điện, điện tử, mạng, khuôn kim loại… Đây là lĩnh vực chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm, tăng cường tư vấn để DN Việt Nam nâng cao năng lực tham gia nhiều hơn nữa. Tôi tin tưởng rằng, trong tương lai tỷ lệ các DN Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung sẽ ngày càng tăng lên.

tong giam doc samsung nang suat chat luong san pham doanh nghiep viet da tang len rat cao 102933
Hiện nay có 35 DN Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung Ảnh do Samsung Việt Nam cung cấp.

Theo ông, đâu là lợi thế để DN Việt Nam có thể ngày càng tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Samsung?

Khi Samsung sang Việt Nam đầu tư, điều e ngại là lo các đối tác, trong đó có các DN Việt Nam, không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của Samsung về chất lượng sản phẩm cũng như năng suất sản xuất. Tuy nhiên, thông qua các hoạt động về đào tạo đội ngũ tư vấn viên, hoạt động tư vấn trong các DN Việt Nam, chúng tôi thấy đã được cải tiến rất nhiều.

Hiện nay, Tập đoàn Samsung đã cử chuyên gia sang tư vấn cho tổng cộng 54 DN Việt Nam. Thông qua hoạt động cải tiến này, tỷ lệ hàng lỗi và tỷ lệ tồn kho của DN đã giảm rất nhiều. Chất lượng sản phẩm cũng như năng suất của các DN được tư vấn đã tăng lên rất cao.

Chúng tôi thấy tư duy đổi mới và cải tiến, tinh thần, quyết tâm từ các lãnh đạo đến nhân viên làm việc tại các DN Việt Nam rất cao. Tôi cho rằng, tư duy đổi mới, cải tiến, quyết tâm của người lãnh đạo và nhân viên sẽ tạo ra được tiềm năng rất lớn cho DN. Ngoài ra, với sự phối hợp, hỗ trợ không ngừng của Chính phủ, tin rằng tiềm năng của DN Việt Nam sẽ ngày càng được nâng cao hơn nữa.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Nguyễn (ghi)